ขั้นตอนการจดลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องของไทย
2 สถานที่ในการหาซื้อโปรแกรมภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์

ถ้าพูดถึงศูนย์รวมแบบใหญ่ๆกันเลยที่น่าจะมีสิ่งพวกนี้หลายๆคนคงรู้จักกันดีอย่างแน่นอนแต่ไม่ได้หมายความว่าเจ้าของสถานที่นั้นสนับสนุนแต่อย่างใดเพราะไม่มีใครมาน่าเฝ้าว่าร้านไหนทำอะไรสถานที่แรกนั้นก็คงไม่พ้นย่านประตูน้ำอย่างแน่นอนถือว่าเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้สำหรับในตัวเมืองและได้เปิดมานานแล้วถ้า

ใครเคยได้ลองเข้าไปแล้วนั้นตั้งแต่ก้าวแรกก็แทบจะเห็นกันเลยทีเดียวว่าหันไปทางไหนก็วางกันอย่างสบายใจแต่รูปแบบนั้นจะเป็นแค่ปกซะส่วนใหญ่ไม่ได้มีแผ่นอยู่ข้างในแต่อย่างใดมีการเขียนป้ายติดหน้าร้านชัดเจน รวมถึงมีการทำรูปเล่มสินค้าที่มีในร้านทั้งหมดว่ามีอะไรบ้างสิ่งที่ต้องทำแบบนี้นั้นก็เป็นเพราะว่าเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ซะเกือบจะ100%เลยก็ว่าได้อีกย่างหนึ่งถ้ามีสินค้าจริงอยู่หน้าร้านนั้นถือว่ามีหลักฐานให้พร้อมทำการจับกุมได้ทันทีทำให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบกันใหม่ โดยมีคนเฝ้าหน้าร้านถ้ามีใครต้องการสินค้ารายการไหนก็จะมีการโทรบอกแล้วทำการทำแผ่นนั้นๆให้เลยทันทีแล้วจึงค่อยส่งมาให้ลูกค้าที่หน้าร้านแทน
  
อีกสถานที่หนึ่งก็แถวย่านบางกะปิ รูปแบบและวิธีการทุกอย่างนั้นเหมือนกับที่แรกแทบจะทุกอย่างแต่ที่เคยเห็นอย่างหนึ่งคือจะมีคนคอยดูต้นทางให้เมื่อมีการเข้ามาจับกุมหรือตรวจค้นนั้นก็จะทำการพับโต๊ะแล้วเดินออกไปซึ่งโต๊ะที่ใช้ทำการขายสินค้านั้นจะคล้ายกับแผงลอตเตอรี่ปิดเสร็จก็เดินไปโดนที่เจ้าหน้าทีไม่รู้เลยว่าในแผงนั้นมีอะไรเมื่อมีการจับกุมก็ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ทำธุรกิจด้านนี้นั้นมีวิธีที่จะหลบเลี่ยงกันได้ต่อไปเรื่อยๆเนื่องจากมีผู้ซื้อก็ย่อมมีผู้ขายอย่างแน่นอน